Kỹ thuật CAD/CAM trong nhà khoa là gì?

TRUNG TÂM CẮT SƯỜN ĐỨC SƠN DENTAL LAB

Địa chỉ: Số 17 - Khu 7 - Phường Thị Cầu - Tp Bắc Ninh

Email: ducsondentallab@gmail.com
Tin tức
Kỹ thuật CAD/CAM trong nhà khoa là gì?

  Hiện nay, tại Việt Nam, hệ thống CAD/CAM hoặc là được đặt ở phòng Lab chuyên biệt hoặc đặt ngay tại phòng kỹ thuật của từng Nha khoa. Vận hành công nghệ này cần những kỹ thuật viên tay nghề cao và được đào tạo bài bản về thiết kế và chế tạo răng sứ.

  CAD/CAM là cụm từ viết tắt của thuật ngữ Computer Aided Design / Computer Aided Manufacturing nghĩa là kỹ thuật thiết kế và chế tạo thông qua máy vi tính. Kỹ thuật này hiện đang được phát triển và ứng dụng rộng rãi trong rất nhiều lĩnh vực, trong đó có nha khoa.

  Những thông tin về bề mặt của răng, sự liên hệ với xương hàm và tương quan khớp cắn được truyển tải chính xác vào máy tính là điểm mấu chốt của kỹ thuật CAD/CAM. Thông qua những thông số kỹ thuật, kỹ thuật viên sẽ tiến hành thiết kế một phục hình “ảo” trên máy tính (thay thế cho mẫu sáp làm bằng tay). Từ phục hình “ảo”, kỹ thuật viên sẽ thành một phục hình thật giống y như mẫu vừa thiết kế thông qua một máy chế tạo.

  Ưu điểm của công nghệ CAD/CAM

  Lợi thế lớn nhất của công nghệ CAD/CAM trong phục hình răng sứ chính là sự chính xác.  Sự chính xác được thể hiện rõ nét qua từng khâu sản xuất răng sứ.

  Đường viền sẽ khít sát hơn bởi những vùng lẹm được xử lý kĩ lưỡng thông qua phần mềm thiết kế được xử lý hoàn toàn trên máy tính. Đặc biệt, sự chính xác còn được thể hiện ở khâu biến một phục hình ảo thành một phục hình thật hoàn toàn tự nhiên và sống động.

  ky-thuat-cadcam-trong-nha-khoa-la-gi-1

  Thiết kế răng sứ trên máy tính

  Nhờ tính chính xác cao của kỹ thuật CAD/CAM đã mang lại cho một ca phục hình răng sứ rất nhiều ưu điểm như:

  Sự khít sát giữa mão răng sứ và cùi răng làm giảm đi khả năng sâu răng

  Giảm nguy cơ di chuyển răng và giảm sự đọng lai thức ăn

  Ngăn chặn được tình trạng gây tụt nướu và tăng tuổi thọ của phục hình

  Quan trọng hơn cả, nhờ có sự chính xác của quá trình thiết kế và sản xuất răng sứ đã giúp tiết kiệm một cách tối ưu nhất thời gian và chi phí điều trị cho bệnh nhân. Và mối lo sợ phải làm lại răng sứ không còn là nỗi băn khoăn của khách hàng khi có nhu cầu bọc răng sứ.

  Quá trình CAD/CAM tại Nha khoa Đăng Lưu

  Thực hiện phục hình răng sứ bằng công nghệ CAD/CAM sẽ trải qua những bước cụ thể như sau:

  Công đoạn chuẩn bị phục hình

  Những thao tác đầu tiên trong quá trình chế tạo và sản xuất răng sứ bao gồm:

  Chụp hình trước điều trị

  Đo ni răng bằng cách lấy dấu trực tiếp hoặc dùng máy quét kỹ thuật số

  Đỗ thạch cao làm bản sao của răng hoặc lưu lại hình ảnh răng đã quét kỹ thuật số

  Chuyển tất cả mẫu hàm và dữ liệu của khách vào phòng Labo để kỹ thuật viên tiến hành thiết kế răng sứ

  Thiết kế và sản xuất răng sứ bằng phần mềm CAD/CAM

  Khi nhận mẫu hàm và các dữ liệu khách hàng từ bác sĩ, kỹ thuật viên sẽ tiến hành kiểm tra mẫu hàm, Scan mẫu hàm bằng máy 3D rồi chuyển dữ liệu vào máy vi tính. Lúc này, kỹ thuật viên sẽ thiết kế phục hình răng sứ bằng phần mềm chuyên dụng .

  ky-thuat-cadcam-trong-nha-khoa-la-gi-3

  Chiếc răng sứ sau khi chế tạo bằng công nghệ CAD/CAM

  Sau khi hoàn thành công đoạn thiết kế, KTV sẽ chọn vật liệu theo yêu cầu về màu sắc, hình dạng phục hình và đưa vật liệu sứ vào máy mài để tạo thành mão sứ theo những dữ liệu KTV đã thiết kế. Cuối cùng, kỹ thuật viên sẽ đưa mão sứ vào lò nung để cho ra chiếc răng sứ hoàn chỉnh.

  Phục hình răng sứ

  Sử dụng kỹ thuật CAD/CAM vào quá trình phục hình sứ, chúng ta sẽ không mất nhiều thời gian cho việc thử và điều chỉnh răng.  Thông thường, răng sứ sẽ được gắn ngay, sau đó bác sỹ sẽ kiểm tra tổng thể lần cuối.

  Coppyright © 2023 ĐỨC SƠN DENTAL LAB Designed by Sotagroup.vn
  Online: 1 | Hôm nay: 20 | Tổng: 34544